THÔNG TIN NGÀNH

NGÀNH DẦU KHÍ VIỆT NAM- NỐI TIẾP CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Tổng quan ngành Dầu Khí Việt Nam
Ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam hiện là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất và đứng đầu trong việc ứng dụng công nghệ nước ngoài. Từ khi nhà máy Dung Quất được đưa vào hoạt động đến nay, Việt Nam sản xuất gần 30 triệu tấn sản phẩm xăng dầu, đáp ứng 30% nhu cầu nhiên/nguyên liệu trong cả nước. Bên cạnh đó, mỗi năm ngành công nghiệp dầu khí đóng góp 28-30% tổng ngân sách quốc gia.


Thực trạng Dầu Khí Việt Nam

Dầu mỏ Việt Nam có chất lượng tốt và trữ lượng khoảng 4,4 tỷ thùng, chiếm 0,3% trữ lượng dầu mỏ được phát hiện của thế giới, cao thứ nhì Đông Á (sau Trung Quốc). Trong đó, Mỏ Bạch Hổ, Rạng Động, Hằng Ngọc, Đại Hùng và Sư Tử Đen là những nơi có trữ lượng dầu khí lớn nhất. Sản lượng khai thác trung bình 340,000 thùng dầu mỗi ngày.


Ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam tiếp tục phát triển

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, khai thác dầu thô trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 8,38 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Với nhu cầu về năng lượng tăng cao, cơ hội phát triển và mở rộng đầu tư của các công ty cung cấp thiết bị, dịch vụ và vận chuyển dầu khí được dự đoán khá tích cực. Chính sách mở rộng khai thác và sản xuất dầu khí từ chính phủ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng ổn định cho thị trường dịch vụ và thiết bị ngành dầu khí.

Nhìn chung, các nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ cạnh tranh khá gay gắt ở trong lĩnh vực thăm dò khai thác và chế biến lọc dầu- nơi đòi hỏi cao về công nghệ hiện đại và đáng tin cậy. Doanh nghiệp trong ngành có nhiều cơ hội cung cấp thiết bị và dịch vụ trong dự án thăm dò- sản xuất và đường ống dẫn khí tại Việt Nam. Trong vài năm tới, số lượng dự án tiềm năng có khả năng tăng đáng kể, đặc biệt khi PetroVietnam tiến hành hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài để tìm kiếm và khai thác những lô dầu khí mới.ĐÔI NÉT VỀ BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Bà Rịa- Vũng Tàu là nơi có tiềm năng dầu khí lớn chiếm hơn 93% tổng trữ lượng dầu mỏ và 16% tổng trữ lượng khí thiên nhiên của cả nước Việt Nam. Dịch vụ công nghiệp dầu khí tại Bà Rịa – Vũng Tàu khá đa dạng, từ các hoạt động thăm dò- khảo sát, vận chuyển, chế biến dầu khí, đến đào tạo, cung cấp các máy móc- thiết bị an toàn, chống ăn mòn… Các khu công nghiệp cũng được hình thành để phục vụ cho ngành công nghiệp dầu khí.

Chú trọng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ

11/2015, chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2015NĐ-CP về phát triển công nghiệp phụ trợ với những chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp.

Hưởng ứng chỉ đạo này, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã đề xuất giải pháp cho ngành công nghiệp phụ trợ. Trong đó, sản phẩm công nghiệp phụ trợ mà tỉnh phát triển trong 2016-2020 phải là phục vụ ngành cơ khí giàn khoan, đóng tàu; hóa dầu và hoạt động logistic. Đây sẽ tiền đề quan trọng định hướng phát triển bền vững ngành công nghiệp phụ liệu của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.