NGÀNH CÔNG NGHIỆP DẦU KHÍ VIỆT NAM ĐANG TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN

Tổng quan sơ lược về dầu khí Việt Nam

Images

Dầu khí Việt Nam được xem như ngành công nghiệp mũi nhọn tại Việt Nam, kể từ năm 2009 khi nhà máy lọc dầu Dung Quất được vận hành, Việt Nam đã sản xuất khoảng 30 triệu tấn dầu thô, đáp ứng 30% nhu cầu năng lượng. Bên cạnh đó, ngành dầu khí đóng góp 28-30% vào ngân sách Nhà nước Việt Nam hàng năm.

Ngành Dầu tại Việt Nam

Images

Dự trữ dầu thô ở Việt Nam lớn thứ hai ở Đông Á, sau Trung Quốc, với 4,4 tỷ thùng, tương đương 630 triệu tấn. Trong số đó, Bạch Hồ (Bạch Hổ), Rạng Đông (Bình minh), Hàng Ngọc, Đại Hùng (Gấu lớn) và Sư Tử Đen (Ruby) là những mỏ khai thác dầu lớn nhất cả nước. Sản xuất dầu thô duy trì khối lượng trung bình 340.000 thùng mỗi ngày.

Ngành Dầu khí Việt Nam đang trên đà phát triển.

Images

Theo báo cáo của Bộ Công Thương Việt Nam, trong hai quý đầu năm 2018, sản lượng dầu tại Việt Nam đạt 8,38 triệu tấn, tăng 11% so với con số của năm ngoái. Đây là dấu hiệu tích cực cho các doanh nghiệp dịch vụ và phân phối dầu khí đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc mở rộng các hoạt động thăm dò và sản xuất ra nước ngoài đã giúp thị trường Việt Nam tăng trưởng một cách ổn định. Hiện tại, trên tinh thần thúc đẩy phát triển hợp tác các lĩnh vực, Tập đoàn Dầu khí đã và đang trao giải thưởng khích lệ cho các công ty doanh nghiệp nước ngoài trong việc tìm ra các khối dầu khí mới. Chắc chắn, Việt Nam sẽ là thị trường tiềm năng để họ xuất khẩu thiết bị và dịch vụ phục vụ cho ngành Dầu khí.


ĐÔI NÉT VỀ BÀ RỊA VŨNG TÀU

Images

Bà Rịa - Vũng Tàu là nơi có tiềm năng phát triển rất lớn về ngành dầu khí trong những năm gần đây, chiếm 93% trữ lượng dầu quốc gia và 16% trữ lượng khí đốt tự nhiên quốc gia. Nơi tập trung các khu công nghiệp lớn phục vụ cho sự đa dạng ngành dầu khí như thăm dò, khai thác, chế biến các sản phẩm dầu, khí, cung cấp thiết bị an toàn. Với tiềm năng vốn có, tháng 11 năm 2015, chính phủ đã ban hành một số chính sách về phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ vào với các ưu đãi cho doanh nghiệp, bao gồm thuế, tín dụng, tiền thuê đất

Đặc biệt, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đề xuất nhiều kế hoạch hỗ trợ cho thị trường dầu khí. Trong giai đoạn 2016- 2020, sẽ tập tập trung hỗ trợ công nghiệp cho các cơ khí giàn khoan, đóng tàu, hóa dầu và các hoạt đông hậu cần. Đây là điều quan trọng tiên quyết cho sự phát triển bền vững ngành dầu khí tại Bà Rịa- Vũng Tàu